สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
Fiscal Policy Office
Search
เปลี่ยนการแสดงผล :
THTHLanguage
   

  ข้าวแกงชามละ 10 สลึง

   

  ทุกความเคลื่อนไหวจาก กบข.

  เรื่อง ข้าวแกงชามละ 10 สลึง
                             
                               สมัยเรียนจำได้ว่าข้าวแกงชามละ 10 สลึง พูดแบบนี้..ท่านผู้อ่านคงคิดต่อให้ว่า สมัยนี้ของแพง 10 สลึงในวันนี้จึงทำอะไรไม่ได้  ขึ้นรถเมล์ยังไม่ได้เลย  ที่จริงคำอธิบายไม่ได้มีเพียงแต่ว่าข้าวของแพงขึ้น หากแต่รวมถึงค่าของเงินเปลี่ยนแปลงได้ตามกาลเวลา (Time Value of Money) เวลาผ่านไป เงินเท่าเดิมกลับมีมูลค่าน้อยลง ของที่เคยซื้อด้วยเงินเท่ากัน กลับต้องใช้เงินจำนวนมากกว่ามาซื้อ ด้วยเหตุนี้ เมื่อเรากู้เงิน เราจึงต้องจ่ายดอกเบี้ยเพราะดอกเบี้ยคือเงินที่ผู้ให้เรากู้ได้เพิ่มเพื่อชดเชยค่าเงินที่ลดไปเมื่อวันเวลาผ่านไป
   
                              ประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงค่าเงินเมื่อวันเวลาผ่านไปยังเกี่ยวพันกับเงินออมและผลตอบแทนจากการลงทุนของเราด้วยเหมือนกัน ถ้าเราหวังจะมีเงินใช้เฉลี่ยเดือนละ 3,000 บาทหลังเกษียณ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรเก็บไว้สำหรับใช้เดือนละ 3,000 บาท เพราะเมื่อวันนั้นมาถึง เงิน 3,000 บาทที่เราสำรองไว้เพื่อใช้ทุกเดือน อาจจะมีค่าเหมือนเงิน 10 สลึงในยุคนี้ ที่ซื้ออะไรแทบไม่ได้

                               ด้วยเหตุนี้ การออมเงินหรือการลงทุนที่ดี จึงต้องออมและลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าปริมาณที่ต้องการใช้ในอนาคต ที่สำคัญคือต้องออมเพิ่มด้วยปริมาณที่ชนะเงินเฟ้อ
   
                              เหตุที่เงินเฟ้อนำมาใช้เป็นแนวทางออมหรือวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนก็เพราะเงินเฟ้อคือตัวเลขที่สะท้อนระดับราคาสินค้า-บริการที่สูงขึ้นตามช่วงเวลา ถ้าเราสามารถออม หรือได้ผลตอบแทนจากการลงทุนในอัตราที่ชนะเงินเฟ้อ ก็หมายความว่าเราได้เพิ่มเงิน (กรณีออม) หรือได้เงินเพิ่ม (กรณีลงทุน) เพื่อชดเชยค่าเงินที่จะลดน้อยตามกาลเวลาไปแล้ว

                               นี่คือที่มาที่ไปที่ กบข. กำหนดภารกิจชัดเจนว่าต้องบริหารเงินออมของสมาชิกให้ได้ผลตอบแทนระยะยาวที่ชนะเงินเฟ้อ

Page View : 1005