ดุลยภาพชีวิต เพื่อพิชิตงาน
22/04/2546

             สวัสดีปีใหม่ไทย หลังเทศกาลสงกรานต์หมาดๆ เชื่อว่าทุกคนคงได้พักผ่อน และพบปะกับครอบครัว ญาติพี่น้องอย่างอบอุ่น ก่อนเข้าสู่เนื้อหาขอฝากบอกแฟนๆ คอลัมน์ไว้ว่า วันดีและเป็นมงคลสำหรับการประกอบกิจการงานต่างๆ ตั้งแต่ สงกรานต์ปีนี้ไปจนถึง สงกรานต์ปีหน้าสรุปได้ดังนี้

             วันอังคาร เป็นวันธงไชย             วันพฤหัสบดี เป็นวันอธิบดี
             วันจันทร์ เป็นวันอุบาทว์              วันเสาร์ เป็นวันโลกาวินาศ

             ดังนั้น จะเริ่มดำเนินการสิ่งใด สำรวจ วัน เวลา ไว้บ้างก็น่าจะดี และเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่เราได้พอสมควร

             ฉบับที่แล้ว เราได้พูดคุยกันถึงหลักการจัดวางตำแหน่งเตาครัวไปแล้ว มาคราวนี้ จะขอพูดต่อถึงการเลือกสรรตำแหน่งของห้องครัว ให้ถูกต้องตามหลักของฮวงจุ้ย ทั้งนี้ เนื่องจากชาวจีนจะให้ความสำคัญกับห้องครัวมาก เพราะถือว่าเป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหาร อันเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งในสี่ที่มนุษย์ทุกคนต้องใช้ในการยังชีพ

             ในทางฮวงจุ้ยได้มีการเปรียบเทียบลักษณะชัยภูมิของบ้านกับร่างกายของมนุษย์เรา โดยจัดให้ห้องครัวเปรียบเสมือนลำไส้หรือกระเพาะอาหารของมนุษย์เรานี่เอง ดังนั้น การจัดวางตำแหน่งของห้องครัวที่ถูกต้องย่อมส่งผลให้เจ้าของบ้านมีสุขภาพช่องท้องและลำใส้ที่ดีด้วย

หลักเกณฑ์สำคัญในการจัดวางตำแหน่งห้องครัว

             1. หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าของประตูห้องครัวกับประตูห้องนอน เนื่องจากเวลาปรุงอาหารจะทำให้กลิ่นโชยเข้าไปรบกวนผู้ที่อยู่ในห้องนอนได้


             2. หลีกเลี่ยงการจัดวางห้องครัวในตำแหน่งที่อยู่ใกล้หรือติดกับห้องนอน


             3. หลีกเลี่ยงการวางตำแหน่ง ห้องครัว ตรงกันข้าม กับห้องน้ำ แต่สามารถอยู่ใกล้กันได้ (แนวเดียวกัน)


             4. กรณีที่ห้องครัวและห้องน้ำอยู่ใกล้กัน (แนวเดียวกัน) ต้องหลีกเลี่ยงการวางเตาไฟและอ่างล้างหน้าที่ติดหรือชิดกัน และหลีกเลี่ยงการวางเตาไฟและอ่างล้างหน้าอยู่ตรงกันข้ามกันด้วย             5. ตำแหน่งห้องครัว ห้ามมีประตู 2 ด้าน ผ่ากลาง ผ่านตลอด ถือว่าเป็นลักษณะที่อัปมงคล ทำให้ผู้อยู่อาศัยเก็บเงินไม่อยู่หรือที่เรียกว่า "ทำมาหากินเท่าไรก็ใช้หมด"

             6. ตำแหน่งห้องครัว ควรจัดวางอยู่บริเวณด้านหลังของตัวบ้านและอยู่ในตำแหน่งที่มิดชิด ไม่ควรวางบริเวณหน้าบ้าน เพราะจะทำให้สมาชิกในครอบครัวให้ความสำคัญแต่กับการกินอยู่มากกว่าการ ตั้งใจทำงาน (ยกเว้นร้านอาหาร)

             7. หลีกเลี่ยงการวางห้องครัว ณ ตรงกลางบ้าน จะทำให้เก็บเงินไม่อยู่ ถูกโกง หรือทำมาค้าขายไม่ขึ้น เนื่องจาก เตาไฟเปรียบเสมือนโชคลาภ ทรัพย์สินและเงินทอง จึงไม่ควรวางในตำแหน่งที่คนเห็นได้ง่าย เพราะจะถูกคู่แข่งทางธุรกิจแย่งชิงโชคลาภไปหมด

             8. หลีกเลี่ยงการจัดวางเตาไฟหรือห้องครัวไว้ในที่โล่ง หรือที่ที่ไม่มีหลังคากั้น (ยกเว้นร้านอาหาร)

             9. หลีกเลี่ยงการวางท่อน้ำผ่ากลางห้องครัว

             10 หลีกเลี่ยงการเล่นระดับพื้นครัวให้สูงๆต่ำๆ พื้นห้องครัวที่ดีควรราบและเรียบ

ตำแหน่งห้องครัวสัมพันธ์กับทิศทางอย่างไร

รายการ การจัดวางห้องครัวและผลกระทบ
ทิศเหนือ ครัวที่อยู่ทิศเหนือ ถือเป็นตำแหน่งที่ดีมีความสมดุล ช่วยให้ครอบครัวอยู่สุขสบาย
ทิศใต้ ครัวที่อยู่ทางทิศใต้ จะทำให้โชติช่วงชัชวาล เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัย ที่ต้องการธาตุไฟ มิฉะนั้น จะทำให้ผู้อยู่อาศัยบางรายอารมณ์ร้อนบ้าง
ทิศตะวันออก หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ครัวที่อยู่ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นตำแหน่ง ที่ดี จะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับชื่อเสียง มีผู้อุปถัมภ์ และผู้ใหญ่เมตตา
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันตกเฉียงใต้ ครัวที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะมีลักษณะปานกลาง ไม่ดีไม่ร้ายแต่อย่างใด
ทิศตะวันตก หรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ครัวที่อยู่ทิศตะวันตก หรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศทางและธาตุไฟไม่สมพงษ์กัน จะทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่ค่อยคงเส้นคงวา เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย

             นอกจากนี้ อุปกรณ์ของใช้ในครัวอาทิ หม้อหุงข้าว ตู้อบไมโครเวฟ จึงควรจัดวางอยู่ทาง ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเป็นตำแหน่งที่ดี สำหรับตู้เย็นถ้าวางอยู่ในห้องครัว ห้ามวางไว้ตรงข้ามกับเตาไฟและควรวางอยู่ในทิศทางเดียวกันด้วย ข้อสำคัญห้ามวางตู้เย็นอยู่ตรงข้ามกับประตูห้องครัวเด็ดขาด จะส่งผลกระทบเรื่องการเงินเจ้าของบ้านโดยตรง

             จะเห็นได้ว่า ผู้เขียนได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของการจัดวางตำแหน่งเตาครัว และห้องครัวมาก เนื่องจาก หากมีการจัดวางที่ไม่ถูกต้องหรือไม่สัมพันธ์กับทิศทางแล้ว จะเกิดผลกระทบทางลบอย่างใหญ่หลวง แต่ในทางตรงกันข้าม หากเจ้าของบ้านให้ความสำคัญและจัดวางเตาครัว ห้องครัวให้ถูกต้องและสมพงษ์กับ ทิศทางแล้ว จะให้ครอบครัว อยู่เย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดี ก้าวหน้าในอาชีพการงานด้วย หากท่านเป็นผู้ช่างสังเกต ลองกลับไปดูที่บ้านพักอาศัยของท่านสักนิดว่าห้องครัว เตาครัวในบ้านของท่านจัดถูกหลัก หรือขัดกับหลักการทางฮวงจุ้ยอย่างไร และปัจจุบันท่านประสบความสำเร็จ หรือมีปัญหาด้านใดบ้างและรีบปรับปรุงแก้ไขเสีย การแก้ไขเรื่องเพียงเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายๆ คนมองข้ามอาจส่งผลและผลักดันให้ชีวิตของท่านประสบความสำเร็จขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

             ก่อนจะอำลากันไปในฉบับนี้ ขอฝากข้อคิดคำคม แด่แฟนๆ คอลัมน์ทุกท่าน สำหรับฉบับนี้ไว้ว่า

             " ความสำเร็จ มิได้เป็นหนทางของความสุข
             ความสุขต่างหาก ที่เป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จ
             หากท่านรักในสิ่งที่กำลังทำ ความสำเร็จก็จะเป็นของท่านอย่างแน่นอน"
                                                                                                                                                                                                      ด้วยความคารวะ

                                                                                                                                                                                                              หลันฮัว

  หมายเหตุ   หากท่านผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่านสามารถนำความรู้ ที่ผู้เขียนได้เผยแพร่ผ่านคอมลัมน์นี้ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการ                        ดำรงชีวิตบ้าง ผู้เขียนก็ขอเทอดทูนคุณความดีนั้น ให้แก่ ท่านอาจารย์ตั้งกวงจือและคณาจารย์ทั้งหลายที่ได้ประสิทธิ์                        ประสาทวิชาความรู้ให้แก่ผู้เขียนมาโดยตลอด


(สงวนลิขสิทธิ์)